Thóp trẻ sơ sinh bị lõm có sao không?

147

Thóp là nơi xương hộp sọ của trẻ sơ sinh chưa được khép hết, khi trẻ dần lớn lên thóp sẽ đầy và hoàn thiện xương hộp để bảo vệ tốt cho não bộ. Tuy chỉ là một phần rất nhỏ trên cơ thể của trẻ nhưng thông qua phần thóp trên đỉnh đầu cha mẹ có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe của trẻ. Vậy thóp đầu của trẻ sơ sinh bị lõm xuống thì có sao không? Bài viết dưới đây Vnwomen.com sẽ giúp các mẹ tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về thóp của trẻ sơ sinh

Theo cấu tạo sinh học, thóp của trẻ sơ sinh được chia làm 2 phần: thóp trước và thóp sau. Thóp trước là một khe hở hình thoi, nằm giữa phần xương đỉnh và xương trán. Thóp sau là khe hở hình tam giác nằm giữa phần xương đỉnh và xương chấm.

thop-tre-sinh-bi-lom-co-sao-khong-1
Thóp của trẻ sơ sinh được chia làm 2 phần: thóp trước và thóp sau

Thóp trước, thóp sau cùng với đường nối đàn hồi giữa các xương hộp sọ có vai trò bảo vệ cho não bộ của bé tránh khỏi các tác động của yếu tố bên ngoài.

Khi sinh thường, bé sẽ phải đi qua ngã âm đạo của người mẹ, đầu bị ép chặt lại. Lúc này, thóp đầu giống như một khoảng hở giúp cho não đàn hồi. Từ đó, trẻ có thể ra ngoài mà không cảm thấy đau đớn hoặc bị chảy máu trong não, cũng như chảy máu vùng mắt và màng xương.

Khi trẻ ra đời và sống trong môi trường ngoài bụng mẹ, thóp đóng vai trò giống như một cái đệm để bảo vệ não bé không bị tổn thương do chấn động khi bé ngã.

Thóp trẻ sơ sinh bị lõm có sao không?

Bình thường, thóp của trẻ sơ sinh sẽ bằng phẳng và phập phồng theo nhịp tim của trẻ. Và khi sờ lên đỉnh đầu, các mẹ sẽ thấy phần da mềm và hơi lõm xuống.

Với trẻ bình thường thì thóp bằng phẳng, nếu mẹ quan sát kỹ sẽ thấy thóp phập phồng theo nhịp tim trẻ và khi sờ lên đỉnh đầu, cha mẹ có thể cảm nhận phần da mềm và lõm xuống.

Để biết được tình trạng sức khỏe của con, cha mẹ có thể quan sát thóp trẻ. Trong trường hợp thóp lõm, có thể trẻ đang bị thiếu nước do nôn hoặc tiêu chảy kéo dài hoặc trẻ trong tình trạng suy dinh dưỡng nặng.

Nếu thóp trước phồng lên và đầy đặn bất thường thì có thể nội sọ đang bị tăng áp lực. Đây chính là một trong những biểu hiện của chứng bệnh viêm màng não, não úng thủy hay huyết áp.

Thóp trẻ sơ sinh bao giờ liền, khép lại?

Kích thước phần thóp trước của trẻ khi mới sinh là 2,5 x 2,5 cm. Sau 2 đến 3 tháng, thóp rõ phát triển rộng ra theo sự tăng trưởng của chu vi đầu trẻ. Về sau thóp sẽ dần thu nhỏ và sau khoảng 12 – 18 tháng thì dần khép lại. Đối với thóp sau của trẻ, lúc mới sinh ra đã rất nhỏ hoặc gần khép lại. Thông thường, sau 4 tháng là sẽ khép lại hoàn toàn.

thop-tre-sinh-bi-lom-co-sao-khong-2
Kích thước phần thóp trước của trẻ khi mới sinh là 2,5 x 2,5 cm

Các mẹ cần biết rằng, thóp trẻ đóng lại quá sớm hoặc quá muộn đều là những biểu hiện cho thấy sức khỏe của trẻ đang gặp vấn đề. Khi liền quá sớm, thóp sẽ hạn chế sự phát triển của não bộ và ảnh hưởng đến trí tuệ sau này. Còn khi thóp đóng muộn chứng tỏ bé đang có nguy cơ bị còi xương, suy dinh dưỡng hoặc não bộ to bất thường.

Chính vì vậy, cha mẹ cần chú ý quan sát tới sự phát triển cũng như từng thay đổi nhỏ của thóp đầu trẻ để nhận biết sớm và chữa trị trong trường hợp cần thiết.

Hi vọng rằng, với những thông tin mà vnwomen.com vừa chia sẻ trong bài viết, sẽ là nguồn kiến thức hữu ích giúp các mẹ biết được thóp trẻ sơ sinh bị lõm có sao không. Đồng thời, có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe của bé yêu nhà mình qua thóp. Nhờ đó, phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường và điều trị có hiệu quả tốt.