Thóp trẻ sơ sinh lõm có đáng lo?

3

Thóp trẻ sơ sinh bị lõm có thể là dấu hiệu thông báo con đang mắc một số bệnh lý như tiêu chảy, suy dinh dưỡng hay thiếu nước. Vì vậy, việc tìm hiểu về thóp trẻ sơ sinh sẽ giúp cho mẹ chăm sóc con yêu tốt hơn.

Vị trí của thóp

Trên đầu của trẻ sơ sinh sẽ có hai thóp: thóp trước và thóp sau. Trong đó, thóp trước nằm ở giữa xương trán và xương đỉnh đầu, thóp sau nằm ở giữa xương đỉnh đầu và xương chẩm.

66348-tre-so-sinh

Trên đầu của trẻ sơ sinh sẽ có hai thóp: thóp trước và thóp sau (ảnh minh họa)

Khi trẻ mới sinh, mẹ sẽ thấy thóp trước và sau đều rất mềm. Thóp trước phập phồng theo từng mức độ khác nhau. Một số trẻ sẽ liền thóp sớm, còn một số sẽ liền thóp sau khi được 1 tuổi.

Tác dụng của thóp

Mẹ sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng, thóp đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Thóp là một phần của hộp sọ và là màng bảo vệ cho hộp sọ. Khi mẹ sinh thường, thóp sẽ thực hiện điều chỉnh độ mềm dẻo cho hộp sọ để đầu của em bé có thể đi quả ngả âm đạo một cách dễ dàng hơn.

Thóp trẻ sơ sinh lõm có đáng lo?

Thông thường, thóp sẽ hay phập phồng và đôi khi nhô cao hơn một chút so với đỉnh đầu. Tuy nhiên, nếu mẹ phát hiện thấy thóp có vẻ lõm hơn so với bình thường thì có thể trẻ đang trong tình trạng thiếu nước do bị tiêu chảy, nôn hay bị suy dinh dưỡng nặng. Trong trường hợp này cần đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám kịp thời.

Một số trường hợp mẹ sẽ thấy thóp của trẻ nhô cao hơn so với bình thường có thể do nội sộ gia tăng áp lực, viêm màng não, úng não thủy hoặc bị huyết áp.

Mẹ có thể chạm vào thóp của trẻ?

Mẹ vẫn có thể chạm tay vào phần thóp của trẻ, tuy nhiên mẹ lưu ý nên hạn chế chạm tay vào thóp và phải thật nhẹ nhàng nếu muốn chạm vào để tránh tình trạng làm tổn thương đến thóp. Chưa kể, cần tránh mọi sự va đập giữa thóp và đồ vật để bảo vệ thóp cho trẻ. Mẹ cũng có thể đội mũ cho trẻ để bảo vệ thóp tốt hơn.

thop-cua-tre-so-sinh-2

Mẹ nên hạn chế chạm tay vào thóp của trẻ (ảnh minh họa)

Thóp đóng sớm có nguy hiểm?

Thóp đóng sớm không hề là tin vui các nhé mẹ, vì lúc này có thể do tình trạng cốt hóa diễn ra quá sớm. Hộp sọ có thể không được tiếp tục phát triển và gây ảnh hưởng tới sự phát triển của đại não.

Mẹ cần biết, trung bình trẻ sẽ mất khoảng 14 tháng để đóng thóp, vì vậy nếu trẻ đóng sớm hơn nhiều so với thời gian chuẩn này thì mẹ cần phải cho trẻ đi khám bác sĩ ngay.

Nhìn chung, thóp của trẻ sơ sinh bị lõm hay phồng, được đóng quá sớm hay quá muộn mẹ cũng cần phải theo dõi thường xuyên và cho trẻ đi thăm khám kịp thời.