Thuốc cảm xuyên hương cho bà bầu có thực sự tốt?

1.978

Hiện nay, trên thị trường cảm xuyên hương là một trong những mặt hàng phổ biến, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn khi bị cảm cúm. Theo thông tin của nhà sản xuất, loại thuốc này có thể dùng được cho phụ nữ mang thai. Vậy trên thực tế cảm xuyên hương cho bà bầu có thực sự tốt như lời đồn? Bài viết dưới đây Vnwomen.com sẽ giúp bạn hiểu rõ.

Theo các bác sĩ đông y, cảm xuyên hương được chiết xuất từ thành phần thảo dược, dựa trên công thức lương y gia truyền, với công dụng chính là trị cảm cúm. Nhưng loại thuốc này lại không được khuyến khích sử dụng cho phụ nữ mang thai.

thuoc-cam-xuyen-huong-cho-ba-bau-1
Cảm xuyên hương không được khuyến khích sử dụng cho phụ nữ mang thai

Việc sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai phải trải qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng, lâu dài, kết quả thẩm định chính xác và mang tính đạo đức cao. Cho đến thời điểm hiện tại, trên lâm sàng vẫn chưa có một nghiên cứu nào chứng minh nhóm thuốc cảm xuyên hương sử dụng hiệu quả đối với phụ nữ mang thai. Do đó, nếu mẹ bầu uống cảm xuyên hương không đúng cách, đúng liều lượng có thể dẫn đến những nguy hại khó lường.

Bởi trong sản phẩm thuốc này có 6 vị thuốc chính, trong đó có đến 5 vị gây cay ôn, làm tăng sinh năng lượng và làm nóng cơ thể. Nếu kết hợp với thể trạng vốn đã nóng hơn mức bình thường của bà bầu thì dễ gây nên những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi.

Hơn thế nữa, trong 3 tháng đầu mang thai, cơ thể phụ nữ cũng rất nhạy cảm với các phản ứng của thuốc. Nếu sử dụng thuốc cảm xuyên hương cho bà bầu mắc cảm hàn thì không đáng lo ngại. Nhưng trong trường hợp mẹ bầu bị cảm nhiệt mà dùng cảm xuyên hương, thì có thể làm chết lưu thai nhi. Lúc này tính mạng người mẹ cũng sẽ bị đe dọa.

Hiện nay, trên thị trường thuốc xuất hiện rất nhiều loại cảm xuyên hương với thành phần giống như nhau và đều được khuyến cáo không nên sử dụng cho phụ nữ có thai. Chỉ có sản phẩm cảm xuyên hương Yên Bái là quảng cáo dùng được cho phụ nữ mang thai thì đây lại là điều rất đáng để suy ngẫm.

thuoc-cam-xuyen-huong-cho-ba-bau-2
Khi bị cảm cúm mẹ bầu nên uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Theo lý luận của các bác sĩ y học cổ truyền, nhóm thuốc cảm xuyên hương nói chung và cảm xuyên hương Yên Bái nói riêng đều không được sử dụng cho bà bầu. Nếu công ty sản xuất có đầy đủ bằng chứng khoa học và thực tiễn chứng minh được thuốc cảm xuyên hương có thể dùng cho tất cả các trường hợp người bệnh, bao gồm cả phụ nữ mang thai thì đây quả thực là thành quả đáng mong đợi của ngành y tế. Cơ quan quản lý dược nên tập hợp các khoa học có năng lực để tập trung nghiên cứu cụ thể hơn về vấn đề này.

Như vậy, các mẹ bầu cần lưu ý, trong quá trình mang thai, khi cơ thể xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cũng không nên tự ý mua thuốc về sử dụng. Nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và chữa trị theo chỉ định của bác sĩ.