Tìm hiểu về khoảng sáng sau gáy của thai nhi

180

Đo khoảng sáng sau gáy hay còn được gọi là đo độ mờ da gáy là cách để kiểm tra lớp da gáy ở tế bào thai nhi. Thông qua kết quả này, bác sĩ sẽ có cơ sở để chẩn đoán thai nhi có bị mắc hội chứng Down hay không. Và để hiểu rõ hơn về khoảng sáng sau gáy cũng như tiêu chuẩn khoảng sáng sau gáy của thai nhi, các mẹ hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Vnwomen.com nhé.

Khoảng sáng sau gáy của thai nhi là gì?

Theo các chuyên gia sinh sản, khoảng sáng sau gáy là sự kết tụ các chất dịch tại vùng da mặt sau cổ của thai nhi. Lúc này, phía sau gáy của thai nhi sẽ xuất hiện một đường có màu trắng nhưng khu vực xung quanh đó lại có màu tối hơn.

tim-hieu-ve-khoang-sang-sau-gay-cua-thai-nhi-1
Khoảng sáng sau gáy là sự kết tụ các chất dịch tại vùng da mặt sau cổ của thai nhi

Kết quả đo khoảng sáng sau gáy có thể cho biết thai nhi đang phát triển bình thường hay bất thường. Đây cũng là cách kiểm tra vùng da gáy của thai nhi, giúp chẩn đoán sớm nhất hội chứng Down với kết quả chính xác lên đến 75%.

Trẻ bị hội chứng Down sẽ không đủ khả năng để nhận thức thế giới xung quanh, tâm thần phát triển chậm và có dấu hiệu bất thường như: đầu và cổ ngắn, khuôn mặt ngốc nghếch, mắt xếch, miệng luôn há và trễ ra ngoài…Đồng thời, em bé sinh ra có nguy cơ mắc phải một số bệnh lý bẩm sinh như thiểu năng, tim mạch, ung thư máu. Vì vậy, việc xét nghiệm đo khoảng sáng sau gáy của thai nhi là điều quan trọng cần thiết đối với mẹ bầu để tránh những hậu quả nặng nề về sau.

Đo khoảng sáng sau gáy khi nào chính xác nhất?

Xét nghiệm đo khoảng sáng sau gáy hay đo độ mờ da gáy thường sẽ được thực hiện vào tuần 11 – 14 của thai kỳ. Trước tuần 11, bào thai vẫn còn quá nhỏ nên khó có thể mang lại kết quả chính xác. Còn đến sau tuần 14 da gáy sẽ trở về trạng thái bình thường nên việc đo độ mờ da gáy cũng không còn ý nghĩa nữa.

Để có thể xác định được khoảng sáng sau gáy, bác sĩ thường sẽ tiến hành thủ thuật siêu âm. Trong một số trường hợp đặc biệt, cần phải tiến hành chụp thêm âm đạo của người mẹ để có kết quả chính xác nhất.

Kết quả đo khoảng sáng sau gáy bao nhiêu là bình thường?

Các bác sĩ chuyên khoa sản cho biết, kết quả đo độ mờ da gáy càng thấp thì tỉ lệ thai nhi mắc hội chứng Down càng thấp. Ngược lại độ mờ da gáy càng dày thì em bé sẽ càng nguy hiểm.

tim-hieu-ve-khoang-sang-sau-gay-cua-thai-nhi-2
Chỉ số độ mờ da gáy bình thường sẽ ở mức < 2,5mm

Khi thai nhi phát triển bình thường thì vào tuần thứ 11 thai kỳ, kết quả độ mờ da gáy lên tới 2mm. Và đến 13 tuần 6 ngày của thai kỳ, độ mờ da gáy cho kết quả 2,8mm. Như vậy, chỉ số độ mờ da gáy bình thường sẽ ở mức < 2,5mm. Chỉ số nguy hiểm sẽ ở mức >=3mm, kết quả này cho thấy thai nhi có 30% nguy cơ mắc bệnh Down.

Một số mẹ bầu đi siêu âm ở tuần thứ 12 có kết quả độ mờ da gáy 1.4mm thường tỏ ra lo lắng khi con số này quá thấp. Tuy nhiên, đây là chỉ số cho thấy thai nhi đang phát triển hoàn toàn bình thường nên các mẹ có thể yên tâm nhé.

Sau khi đo độ mờ da gáy, mẹ bầu sẽ phải tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán như chọc dò ối hoặc CVS. Kết hợp với xét nghiệm máu để đo nồng độ HCG và protein PAPP-A. Khi đó, việc chẩn đoán hội chứng Down ở bé có thể cho kết quả chính xác lên đến 90%.