Tìm hiểu về vấn đề kiểm soát cân nặng hợp lý trong thời kì mang thai

15

Chúng ta cần biết rằng, việc người mẹ tăng cân như thế nào trong thời kì mang thai ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và cân nặng của bé khi sinh ra. Vì vậy để giúp mẹ bầu có thể kiểm soát cân nặng sao cho hợp lý trong thai kỳ, vnwomen.com sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Mức tăng cân phù hợp khi mang thai

Việc kiểm soát cân nặng đúng mức trong thời kỳ mang thai của người phụ nữ đóng vai trò rất quan trọng. Những phụ nữ không tăng đủ cân trong thai kỳ con sinh ra sẽ có nguy cơ bị thiếu cân, ngược lại những phụ nữ tăng cân quá mức trong thời kỳ mang thai sẽ có thể phải đối mặt với việc khó sinh nở, mất nhiều sức và nhiều máu do em bé nặng cân và dẫn đến các nguy cơ bệnh khác như: béo phì, đái tháo đường, cao huyết áp, tim mạch…Vậy để em bé phát triển khỏe mạnh trong thai kì thì người mẹ tăng bao nhiêu cân là hợp lý?

 Khi mang thai cần kiểm soát cân nặng phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé (ảnh minh họa)

Với vấn đề này, các chuyên gia y tế cho biết, đối với phụ nữ mang thai quá trình tăng cân của các bộ phận trong cơ thể như sau: trẻ: 3.300g, bánh rau: 700g, tuyến vú: 500g, nước ối 900g, thể tích máu: 1.300g, trọng lượng tử cung: 900g, mô và dịch cơ thể: 1.800g – 3.2000g, mỡ cơ thể: 2.300g.

Trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ có thể do bị nghén nên có nhiều mẹ bầu không tăng cân hoặc tăng cân ít nhưng nhìn chung vẫn tăng khoảng từ 1 đến 2kg. Còn đối với 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ thì nếu phụ nữ trước khi mang thai có cân nặng bình thường mức độ tăng cân nên duy trì 0,4kg/ tuần, đối với phụ nữ có cân nặng thấp mức độ tăng cân nên duy trì 0,5kg/ tuần và đối với phụ nữ thừa cân thì mức độ tăng cân nên  duy trì 0,3kg/ tuần.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong 3 tháng đầu thời kì mang thai người mẹ chỉ nên tăng 1 – 2kg, 3 tháng giữa tăng 4 – 5kg và 3 tháng cuối kỳ tăng 5 – 6kg. Mặc dù, việc tăng cân khi mang thai phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng của người mẹ, không có người phụ nữ nào giống nhau hoàn toàn. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé các chuyên gia khuyên thai phụ có cân nặng trung bình trước khi mang thai nên kiểm soát cân nặng tăng trong khoảng từ 12 – 15kg, thai phụ có cân nặng thấp trước khi mang thai nên tăng trong khoảng từ 13 – 18kg và đối với thai phụ thừa cân trước khi mang thai thì nên tăng khoảng từ 8 -12kg. Trong trường hợp mẹ bầu mang song thai thì nên tăng trong khoảng 18 – 21kg là vừa đủ.

Tăng cân không đúng mức ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé

Các chuyên gia y tế cho biết thêm, việc phụ nữ trong thời kì mang thai tăng cân quá ít có thể gây nên những ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của trẻ sau này. Theo đó, phụ nữ tăng cân ít có nguy cơ bị suy dinh dưỡng bào thai, nguy cơ sinh con thiếu tháng, trẻ sinh ra nhẹ cân suy dinh dưỡng và dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy kéo dài, viêm đường hô hấp kèm theo tình trạng thiếu máu, thiếu vitamin A,D…

Tăng cân không đúng mức ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé (ảnh minh họa)

Mặt khác, khi đời sống kinh tế xã hội đang ngày càng phát triển, sức khỏe bà bầu cũng được quan tâm chu đáo hơn và dẫn đến việc tăng cân quá mức. Tuy nhiên, tình trạng này cũng mang đến nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi. Theo đó, khi thai phụ tăng cân quá nhiều thì thai nhi sẽ phát triển to hơn so với mức bình thường, nước ối nhiều làm cho việc bình chỉnh ngôi của thai nhi không thuận lợi, tử cung bị giãn rộng và chèn vào cơ hoành gây khó thở, chèn vào tĩnh mạch ở vùng chậu gây nên tình trạng phù chân, cơ thể mệt mỏi.

Hơn nữa, tăng cân quá mức sẽ khiến thai phụ khó sinh nở do đầu thai nhi to, không lọt được xuống thấp. Ngay cả khi đầu thai nhi có thể lọt xuống thấp thì quá trình sinh nở vẫn diễn ra chậm, đầu thai dễ bị chèn ép vào vùng khung chậu, xương vai bị mắc kẹt ở xương chậu người mẹ, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời có thể khiến em bé bị ngạt. Vì vậy, đa phần những trường hợp thai nhi có số cân quá nặng bác sĩ thường có chỉ định sinh mổ.

Tăng cân quá mức còn có nguy cơ bị tiền sản giật, thai nhi bất thường, bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp… Trẻ sinh ra dễ có nguy cơ béo phì hoặc rối loạn chuyển hóa lipid máu.

Như vậy, để kiểm soát cân nặng tốt trong thai kỳ, thai phụ cần tiến hành đi khám thai định kỳ để có thể đo kích thước của tử cung. Thông qua việc thăm khám và siêu âm, mẹ bầu sẽ được kiểm tra cụ thể các chỉ số sức khỏe và đồng thời theo dõi diễn biến của cân nặng, diễn biến quá trình tăng trưởng của thai nhi.

Bên cạnh đó, để tăng cân hợp lý trong quá trình mang thai, bên cạnh điều chỉnh chế độ dinh dưỡng đủ dưỡng chất thiết yếu cho cả mẹ và bé thì thai phụ cũng cần rèn luyện thể lực đều đặn, phù hợp với tình trạng sức khỏe như đi bộ, tập yoga giúp cho việc sinh con sau này cũng như việc duy trì cân nặng ở mức hợp lý trở nên dễ dàng hơn. Trong trường hợp tăng cân quá ít hoặc quá nhiều, thai phụ nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và có biện pháp điều chỉnh kịp thời giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh nhất.