Top 4 thực phẩm dễ gây sảy thai mẹ bầu cần tránh

37

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của thai nhi. Do đó, cả trước và trong quá trình mang thai, mẹ bầu luôn phải chú trọng đến thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Đặc biệt, các mẹ cần tránh xa 4 thực phẩm dễ gây sảy thai mà  phụ nữ việt liệt kê trong bài viết dưới đây.

1/ Mướp đắng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mướp đắng có thể gây nguy hại đến sức khỏe của thai nhi. Do trong loại quả này có thành phần chứa kiềm điển hình là nhựa quinine, saponic, glycosides và morodicine.

top-4-thuc-pham-de-gay-say-thai-me-bau-can-tranh-1
Mướp đắng có thể gây nguy hại đến sức khỏe của thai nhi

Bên cạnh đó, nếu mẹ bầu uống nước ép mướp đắng trong thời kỳ mang thai sẽ rất dễ bị đau bụng và tiêu chảy. Thậm chí, mẹ còn có nguy cơ bị ngộ độc khi cơ thể đang trong trạng thái mệt mỏi. Chính vì vậy, đây là loại thực phẩm mẹ bầu cần tránh xa, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.

2/ Ngải cứu

Trong y học dân gian, ngải cứu được xem là thảo dược quý chữa được nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, trong loại cây này có chất kích thích tử cung co bóp, dễ dẫn đến tình trạng xuất huyết hoặc sảy thai. Vì vậy, mẹ bầu nào có cơ địa nhạy cảm hoặc máu nóng thì không nên ăn ngải cứu. Còn nếu mẹ bầu có sức khỏe tốt thì vẫn có thể ăn ngải cứu ở mức độ vừa phải, sẽ không gây hại đến sức khỏe.

3/ Rau ngót

Theo kinh nghiệm dân gian, sau khi sinh, sảy hoặc nạo phá thai phụ nữ nên uống nước rau ngót để ra hết sản dịch, các chất bẩn. Tuy nhiên, trong rau ngót tươi lại có có chứa hàm lượng lớn papaverin – chất kích thích tử cung co thắt nên hoàn toàn không tốt đối với phụ nữ mang thai.

top-4-thuc-pham-de-gay-say-thai-me-bau-can-tranh-2
Rau ngót có chứa chất kích thích tử cung co thắt nên hoàn toàn không tốt đối với phụ nữ mang thai

Do vậy, trong thời kỳ mang thai mẹ bầu không nên ăn rau ngót. Nếu thích ăn, hãy nấu thật kỹ để phòng ngừa nguy cơ bị sảy thai. Đồng thời, chọn những bó rau ngót tươi, sạch tránh bị ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.

4/ Rau sam

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong rau sam có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và hàm lượng axít béo omega-3 rất dồi dào. Tuy nhiên, rau sam lại là thực phẩm mang tính hàn nên không mang lại lợi ích đối với phụ nữ mang thai.

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, rau sam có khả năng làm xuất hiện các cơn co trong tử cung. Do đó, thai phụ không nên sử dụng, nhất là ở giai đoạn đầu thai kỳ. Nhưng khi mẹ bầu sắp chuyển dạ thì có thể ăn nhiều loại rau này để việc sinh đẻ trở nên dễ dàng hơn.