Trẻ chảy nhiều dãi có phải là điều đáng lo ngại?

5

Trong khi nhiều trẻ luôn khô ráo và sạch sẽ thì cũng có nhiều trẻ khác phải mang yếm trên ngực vì miệng lúc nào cũng liên tục chảy nước. Điều này gây mất vệ sinh cho trẻ và cũng làm cho nhiều mẹ lo lắng không biết có phải con mình đang mắc bệnh không. Và để hiểu hơn về vấn đề này mẹ hãy cùng theo dõi những thông tin mà vnwomen.com chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Trẻ chảy không có gì điều không đáng lo ngại

Theo các chuyên gia, chảy dãi chỉ là một hiện tượng bình thường và rất hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy, ba mẹ đừng quá lo lắng. Bé hay chảy dãi nguyên nhân là do tuyến nước bọt hoạt động nhiều làm gia tăng sự tiết nước bọt trong miệng. Không chỉ chảy dãi nhiều khi còn thức, khi ngủ và ban đêm trẻ vẫn có thể chảy nhiều dãi.

tre-chay-nhieu-dai-co-phai-la-dieu-dang-lo-ngai-1

Chảy dãi là một hiện tượng bình thường và rất hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (ảnh minh họa)

Nếu bé chảy nhiều dãi mà vẫn có thể ăn uống tốt, tăng cân đều thì việc này là hoàn toàn bình thường. Thậm chí, tuyến nước bọt hoạt động tốt còn giúp cho bé tăng khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn một cách tốt hơn khi bước vào giai đoạn tập ăn dặm.

Hiện tượng chảy dãi thường sẽ tự mất đi khi trẻ lớn dần lên. Cụ thể, chảy nước dãi ở trẻ dưới 4 tuổi thì được xem là bình thường. Nhưng từ 4 tuổi trở lên, nếu trẻ vẫn còn hiện tượng chảy nhiều nước dãi thì ba mẹ không nên chủ quan.

Trẻ chảy nước dãi có thể tiềm ẩn một vài nguy cơ

Khi đã được 4 – 5 tuổi mà trẻ vẫn còn chảy nước dãi thì rất có thể trẻ đang gặp phải một trong những vấn đề sau.

– Mọc răng: Khi một chiếc răng mới được mọc lên, trẻ sẽ gặp phải sự khó chịu nhất định và bắt đầu có hiện tượng chảy nước dãi quá mức. Một số triệu chứng mọc răng ở trẻ mà ba mẹ có thể dễ dàng nhận biết như: thích nhai mọi thứ, khó chịu, bồn chồn hoặc bị sốt.

– Viêm mũi dị ứng: Theo thống kê cho thấy, mỗi năm vẫn có khoảng 10-20% trẻ em bị viêm mũi dị ứng. Triệu chứng điển hình của chứng viêm mũi gồm: ngứa mũi dễ gây hắt hơi, chảy nước mắt, cổ họng sưng. Viêm mũi dị ứng thường được chia làm hai loại, viêm mũi dị ứng theo từng mùa do phấn hoa và cỏ hoặc viêm mũi dị ứng lâu năm do bụi bẩn.

tre-chay-nhieu-dai-co-phai-la-dieu-dang-lo-ngai-2Khi đã lớn trẻ vẫn chảy dãi thì ba mẹ nên đưa đi khám bác sĩ nha khoa (ảnh minh họa)

– Bại não: Nếu bẩm sinh trẻ đã gặp các vấn đề về não, chấn thương phần đầu, vàng da thì đều có thể nghi ngờ trẻ bị bại não. Nếu mắc phải bệnh này, trẻ sẽ không thể kiểm soát được chức năng co thắt và vận động nên sẽ tiết nước bọt nhiều hơn so với bình thường.

Ngoài những nguyên nhân kể ở trên, nếu trẻ mắc các bệnh như nhiễm siêu vi hay các rối loạn về răng miệng cũng có thể gây nên tình trạng chảy nước dãi. Tương tự, khi thấy con mắc những triệu chứng trên ba mẹ cũng nên đưa trẻ đến bác sĩ nhi khoa để được chẩn đoán bệnh và có hướng điều trị thích hợp nhất.