Trẻ mút tay dễ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thống răng vĩnh viễn

35

Mút tay được xem là thói quen xấu phổ biến ở nhiều đứa trẻ. Thói quen này không chỉ gây ra bệnh giun sán thông thường mà còn có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thống răng hàm ở trẻ.

Nguyên nhân trẻ có thói quen mút tay

Để cơ thể phát triển, bé cần tiêu thụ sữa mẹ cũng như các loại thức ăn khác. Do vậy, ngay sau khi sinh, em bé đã tự hình thành phản xạ nuốt và bám víu. Trong quá trình lớn lên, bé sẽ thông qua việc nghe, nhìn để nhận biết về thế giới xung quanh. Và cho vào miệng những đồ vật gì nhìn thấy hoặc đang cầm. Nhờ đó, tạo điều kiện cho bé làm quen dần với các loại đồ ăn. Đồng thời, khi trẻ cảm thấy đói, bất an, mệt mỏi hay cơ thể khó chịu thì sẽ tự đút ngón tay vào miệng.

tre-mut-tay-de-gay-anh-huong-den-su-phat-trien-cua-he-thong-rang-vinh-vien-1
Mút tay được xem là thói quen xấu phổ biến ở nhiều đứa trẻ

Tác hại khi trẻ có thói ngón mút ngón tay

Theo các chuyên gia, việc trẻ thường xuyên cho tay vào miệng không chỉ gây mất vệ sinh mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của những chiếc răng cửa đầu tiên. Nếu ở thời điểm mọc răng vĩnh viễn, thói quen này vẫn còn tiếp diễn thì sẽ khiến cho việc mọc răng bị rối loạn hoặc sắp xếp lệch các răng trong hàm.

Nghiên cứu khoa học cũng đã cho thấy, nếu trung bình mỗi ngày trẻ mút tay từ 4 – 6 giờ sẽ gây ra sự di chuyển răng trong khi mút. Tùy thuộc vào độ mạnh, tần suất và thời gian của thói quen mút tay ở trẻ, sẽ có sự thay đổi khác nhau về răng và khớp.

Ở giai đoạn đầu, những tác động về lực này có thể khiến phần răng trên nghiêng về phía môi gây tình trạng thừa răng. Hoặc răng dưới bị nghiêng về phía lưỡi gây ảnh hưởng đến quá trình mọc răng, đồng thời khiến phần hàm bị hở. Ngoài ra, trẻ thường xuyên mút tay còn khiến hàm răng bị mất tính thẩm mỹ hoặc khó phát âm hơn.

Làm thế nào để bé ngừng mút tay?

Thông thường, khi được 4 – 5 tuổi trẻ sẽ bỏ dần thói quen mút tay. Nhưng nếu sau thời gian này bé vẫn tiếp tục thì ba mẹ nên điều trị sớm để tránh gây ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn.

tre-mut-tay-de-gay-anh-huong-den-su-phat-trien-cua-he-thong-rang-vinh-vien-2
Ba mẹ cần giải thích cho con về tác hại của việc mút ngón tay

Đầu tiên, ba mẹ cần giải thích cho con về tác hại của việc mút ngón tay. Nó sẽ ảnh hưởng đến hàm răng và khuôn mặt của trẻ như thế nào trong tương lai sau này. Hơn nữa, mút tay cũng là hành vi không tốt đẹp mọi người đều cần bỏ. Sau mỗi lời giải thích, ba mẹ hãy cho con xem các hình ảnh minh họa để trẻ dễ hình dung hơn.

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng có thể áp dụng biện pháp mạnh hơn bằng việc dán băng keo không thấm nước hoặc quấn vải vào đầu ngón tay mà trẻ vẫn thường hay mút. Hay cho bé đeo bao tay một thời gian. Việc cai mút tay cho bé phải mất một thời gian dài. Do đó, nếu trong quá trình này bé có biểu hiện tốt thì nên khen thưởng để khích lệ tinh thần các mẹ nhé.

Để tình trạng mút tay không trở nên trầm trọng hơn, ba mẹ không nên tạo áp lực để trẻ cảm thấy lo lắng, căng thẳng hay sợ hãi. Bạn nên khuyến khích con tham gia vào các hoạt động thể thao, trò chơi khác nhau để bé dần quên được thói quen mút tay.