Ung thư vòm họng căn bệnh nguy hiểm số 1 tại Việt Nam

74

Ung thư vòm họng phát triển ở giai đoạn cuối chưa di căn có thể điều trị điều trị xạ là khỏi thế nhưng những đặc điểm nhận biết hay nhầm với viêm xoang

1. Chỉ 1 lần chảy máu cam phát hiện mình mắc bệnh ung thư

Chị Hạnh 29 tuổi, văn điển , Hà Nội cho biết. Từ trước tới nay sức khỏe của chị vẫn rất tốt duy trì chỉ có một lần chị bị chảy máu cam. Lúc đó chị đã xử lý bằng cách ngửa cổ lên và không thấy máu chảy tiếp

Sau đó 2 tuần chị lại bị chảy máu cam và cũng xử trí như cũ nhưng lần này máu vẫn tiếp tục chảy và chị đã được các bạn bè đưa xuống phòng y tế của xưởng và chuyển ra bệnh viện 103 khám cấp cứu.

Ung thư vòm họng

Qua quá trình khám phát hiện chị H có khôi u vùng mũi họng, chị H tiếp tục làm sinh thiết 4 ngày sau có kết quả giải phẫu thuật, lúc này bác sỹ nói chị bị ung thư vòm họng.

Theo kết quả xét nghiệm cho thấy chị bị ung thư vòm họng giai đoạn 2. Vì khối u chưa di căn nên chỉ cần điều trị bằng tia xạ, theo phác đồ bệnh nhân sẽ phải xạ trị trong 6-7 tuần liên tục . Chị H tâm sự trong cái rủi có cái may là bệnh mới phát hiện ở giai đoạn sớm chưa di căn nên khả năng chữa khỏi trên 90%.

2.Bé 2 tuổi đã ung thư

Có những trẻ nhỏ thậm chí có bé chỉ mới 21 tháng tổi đã bị ung thư vòm họng. Theo bác sỹ cho biết có bệnh nhi 21 tuổi ung thư vòm mũi xoang là bệnh nhi trẻ tuổi nhất mà ông thường gặp. Trước đó bác sỹ đã gặp bệnh nhi 3 tuổi, 6 tuổi bị ung thư vòm mũi họng.
Bé đang trẻ hóa nếu trước đây ung thư vòm họng mũi chỉ xảy ra ở người lớn trên 50 tuổi thì đến nay bệnh đã có ở mọi lứa tuổi.

Nếu như bệnh ung thư vòm họng phát hiện sớm thì cơ hội điều trị khỏi bệnh trên 5 năm là rất cao nhưng đa số người bệnh đều phát hiện ở giai đoạn muộn.
Nhiều người lo lắng việc viêm xoang có thể trở thành ung thư hay không?. Theo các bác sỹ cho biết nếu ung thu vòm mũi họng phát hiện sớm thì cơ hội điều trị khỏi bệnh 5 năm rất cao nhưng đa số người bệnh đều phát hiện giai đoạn muộn.
Nhiều người lo lắng việc viêm xoang có thể trở thành ung thư

3-Dấu hiệu cần thơ

Theo các bác sỹ cho biết đến nay chưa có bằng chứng khoa học khẳng định nguyên nhân chính xác gây ung thư vòm họng.Theo một số nghiên cứu trên thế giới chỉ ra yếu tố nguy cơ cao gây bệnh là nhiễm virus, môi trường ô nhiễm, ăn thức phẩm sẵn hoặc đồ muối chua, uống nhiều rượu, hút thuốc vệ sinh răng miệng kém.
Ung thư vòm hầu phát hiện ở giai đoạn sớm chưa di căn thường chỉ cần xạ trị là khỏi nhưng bệnh này.