Xét nghiệm máu khi mang thai có cần nhịn ăn?

Xét nghiệm máu khi mang thai rất quan trọng và cần thiết nhằm phát hiện những bất ổn sức khỏe của người mẹ và thai nhi, để có những biện pháp điều trị kịp thời. Có một vấn đề mà nhiều mẹ bầu thắc mắc đó là xét nghiệm máu khi mang thai có cần nhịn ăn hay không?

63

Tác dụng của việc xét nghiệm máu ở bà bầu

Với phụ nữ mang thai, việc xét nghiệm máu rất quan trọng, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Việc xét nghiệm máu khi mang thai sẽ giúp phát hiện kịp thời các bất ổn về sức khỏe sau đây:

– Phát hiện được thai nhi có mắc hội chứng Down hay không.

– Xác định nhóm máu

Việc xác định nhóm máu sẽ giúp đề phòng trong trường hợp sinh nở cần truyền máu. Đây là một sự chuẩn bị cần thiết.

– Kiểm tra hàm lượng sắt

Kiểm tra lượng sắt trong cơ thể bà bầu để bổ sung nếu bị thiếu, bởi với bà bầu lượng sắt cần đáp ứng là gấp đôi người bình thường.

xet-nghiem-mau-khi-mang-thai1
Xét nghiệm máu khi mang thai nhằm phát hiện những bất ổn về sức khỏe của mẹ và thai nhi

– Kiểm tra kháng thể với virus Rubella

Nếu các bà mẹ mang thai chưa được tiêm phòng miễn dịch thì trong thai kỳ, loại virut này sẽ có thể gây ra sảy thai hay sinh non, thậm chí thai chất lưu, cùng một số dị tật liên quan đến thị giác, tim,…

– Phát hiện bất thường hồng cầu

Những bất thường ở hồng cầu thường rất dễ gây ra hiện tượng thiếu máu ở người mẹ, từ đó mà kìm hãm sự phát triển của thai nhi.

Chẩn đoán viêm gan B

Xét nghiệm máu luôn là cách tốt nhất để chẩn đoán bệnh. Nếu có phát hiện có dấu hiệu bị bệnh viêm gan B trong thai kỳ, người mẹ sẽ được tiêm mũi Globulin miễn dịch. Em bé cần được tiêm một mũi vắc xin viêm gan B trong vòng 12 giờ sau sinh và thêmmột mũi nhắc lại khoảng 1-2 tháng sau sinh, mũi thứ 3 lúc 6 tháng.

Phát hiện Cytomegalo virus

Đây là loại virut sẽ gây ra sảy thai, gây các dị tật bẩm sinh về nghe, nhìn, khiến trẻ chậm phát triển.

Phát hiện bệnh giang mai

Nếu bà mẹ đang mang thai, vào khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ, các xoắn khuẩn giang mai từ cơ thể mẹ có thể nhiễm vào thai nhi, gây ra chết lưu hay sinh non. Nhưng trong trường hộ bé vẫn được sinh ra an toàn thì khả năng mắc bệnh giang mai bẩm sinh rất cao.

Tìm kháng thể HIV

Nếu xét nghiệm máu cho kết quả là dương tính với HIV, mẹ và thai nhi sẽ được điều trì duy trì sức khỏe đồng thời để làm giảm nguy cơ nhiễm virus HIV của bé.

Xét nghiệm máu khi mang thai có cần nhịn ăn

Theo quy định trong khám chữa bệnh, thì thời điểm lấy máu xét nghiệm tốt nhất là buổi sáng, trong khi chưa ăn gì. Và trong vòng 12 tiếng trước khi lấy máu không được uống nước ngọt, sữa, hoa quả, cà phê, rượu, chè. Bởi nếu máu xét nghiệm được lấy không đúng thời điểm như sau ăn hay sau khi dùng chất kích thích thì sẽ cho ra các chỉ số sinh hóa không chính xác.

xet-nghiem-mau-khi-mang-thai
Không phải tất cả các xét nghiệm máu đều cần nhịn ăn

Tuy nhiên không phải bất kỳ xét nghiệm máu nào cũng cần nhịn đói. Mà chỉ một số bệnh cần kiểm tra đường huyết mới cần nhịn đói khi xét nghiệm, như bệnh tiểu đường, tim mạch, bệnh về gan mật. Các loại xét nghiệm liên quan đến bệnh khác như HIV, suy thận, cường giáp, Alzheimer (mất trí nhớ ở người già)… không cần để bụng đói.

Với phụ nữ mang thai, những xét nghiệm quan trọng và cần thiết không được bỏ qua là:

– Xét nghiệm đo độ mờ da gáy

– Siêu âm 3-4 chiều

– Xét nghiệm Triple test

– Xét nghiệm đường huyết